TRANG TRÍ BẾP ĐẸP THEO PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI

Bạn muốn làm sao để bếp nhỏ nhưng tiện dụng? Bạn đang phân vân không biết phải làm thế nào để bếp đẹp hơn?

– Người ta thường ví bếp chính là trái tim của ngôi nhà, và tùy theo từng không gian mà có thể chọn cho mình mộtcách trang trí bếp theo nhiều phong cách khác nhau. Dưới đây chính là những loại hình thiết kế bếp phổ biến nhất hiện nay, các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thể tìm ra và lựa chọn được cách trang trí tốt nhất cho chính căn bếp của bạn.

6 cách trang trí bếp đẹp theo phong cách hiện đại

1. Bếp góc : 

– Đây là kiểu bố trí bếp truyền thống, nơi mọi vật dụng, thiết bị được đặt 2 bên bếp, khá thuận thiện cho người tham gia nấu nướng.

– Ưu điểm của kiểu bố trí này là quen thuộc, tủ lạnh, lò nướng và nhiều đồ dùng nhà bếp đều nằm trong tầm tay hoặc chí ít cũng dễ lấy.

– Nhược điểm dễ thấy của kiểu bếp góc không phù hợp với những căn bếp rộng, nó sẽ khiến không gian bị loãng.

– Giải pháp cho loại bố trí này là sắp xếp các đồ đạc gần nhau, dù cho bếp có rộng hay chật để không gian không bị loãng và dễ dàng hơn khi làm bếp.

2. Bếp một mặt :

– Với kiểu bếp một mặt này, tất cả các thiết bị, đồ dùng được bố trí trên một mặt tường, thường được dùng trong những căn hộ có không gian nhỏ.

– Ưu điểm của loại bếp này là gọn gàng, dễ dàng sử dụng các thiết bị khi nấu ăn.

– Nhược điểm của bếp một mặt là không gian nhỏ, khó khăn trong việc sắp xếp trong những lúc có nhiều nhiều người nấu hoặc chuẩn bị cho bữa ăn.

– Để khắc phục nhược điểm của loại bếp này, chủ nhà cần khéo léo trong cách bố trí để không gian không quá bí mà vẫn duy trì được sự thuận tiện khi cần dùng các thiết bị lúc nấu ăn.

3. Bếp hai mặt : 

– Đặc điểm nhận dạng của loại bếp này là bố trí như một hành lang nấu ăn, các thiết bị, đồ nhà bếp được bố trí 2 bên tường với một hành lang bé chạy ở giữa.

 – Ưu điểm của kiểu bố trí này là tận dụng tốt không gian, đồ đạc được bày cả trước và sau người đứng bếp, mẫu bếp này được sử dụng rất nhiều trong các nhà hàng.

– Nhược điểm thường thấy của kiểu bếp hai mặt này là đặt bếp và vòi rửa đối diện với nhau, vì vậy sẽ khó cho gia chủ muốn vừa chuẩn bị vừa nấu.

– Khi sử dụng kiểu bếp này, gia chủ nên bố trí 2 đầu của bếp nối giữa các phòng với nhau, để có thể lấy ánh sáng tốt, nếu có thể thì đặt bếp và bồn rửa cùng một phía sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

4. Bếp chữ L : 

-Nhận biết kiểu bếp này đơn giản như tên gọi của nó, 2 bức tường với độ dài khác nhau đặt vuông góc với những đồ làm bếp bố trí bên trên.

– Tuy có cấu tạo góc nhưng bếp hình chữ L lại tạo ra một không gian mở phía sau người đứng bếp, dễ dàng kết nối với các thành viên còn lại của gia đình.

– Nhược điểm của bếp chữ L là hạn chế người tham gia nấu ăn, độ thoải mái phụ thuộc vào độ lớn của cạnh ngắn trong bếp.

– Để tăng không gian sử dụng trong một nhà bếp hình chữ L, gia chủ có thể đặt một bàn ăn ngay gần bếp, để tạo diện tích sử dụng cho người nấu ăn mà không cần phụ thuộc vào độ lớn của các cạnh bố trí trong bếp.

5. Bếp chữ U :

– Tương tự bếp chữ L, bếp chữ U có thể dễ dàng nhận ra bằng cách bố trí theo ký tự gần cuối trong bảng chữ cái Latinh này.

– Điểm mạnh của bếp chữ U là có không gian lớn, mở dễ dàng cho việc kết nối với các phần còn lại của căn nhà.

– Bếp chữ U thường dành cho những gia đình chỉ có 1 người nấu ăn chính, vì hoạt động bên trong bếp sẽ không được thoải mái như các kiểu bố trí khác.

– Sáng tạo trong cách bố trí có thể biến bếp chữ U trở thành một khu vực dễ chịu cho các thành viên trong gia đình, ví dụ như một cạnh của chữ U thành bàn để đồ ăn thay vì bức tường kín.

6. Bếp phân khu :

– Đây là kiểu thiết kế mà trong bếp sẽ phân chia theo từng công năng riêng rẽ, khu để thức ăn, khu chuẩn bị, khu nấu và khu dự trữ đồ ăn.

– Ưu điểm của loại bếp này là nhiều người có thể cùng hoạt động trong bếp mà không cản trở lẫn nhau.
– Vì nấu ăn là một hoạt động đan xen nhiều công đoạn nên việc bố trí riêng rễ đôi khi sẽ khiến người nấu khá vất vả để di chuyển từ khu này sang khu kia nhiều lần.

– Để hạn chế nhược điểm trên, chủ nhà phải nghiên cứu và tham khảo ý kiến của người nấu ăn để sắp xếp các khu vực theo vị trí thuận tiện nhất khi vào bếp.